Lật tẩy thủ đoạn, chiêu trò tinh vi nhằm trục lợi tiền bảo hiểm tại Việt Nam

Lật tẩy thủ đoạn, chiêu trò tinh vi nhằm trục lợi tiền bảo hiểm tại Việt Nam
Trục lợi bảo hiểm

Trục lợi bảo hiểm không còn là mới mẻ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Một trong những vụ gian lận bảo hiểm nổi tiếng diễn ra tại Mỹ vào cuối thể kỷ 18.

Cuồng sát dã man gần 30 người để lừa tiền bảo hiểm

Các hình thức trục lợi bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe tại Việt Nam hiện nay rất đa dạng. Ngày càng có nhiều chiêu trò, thủ đoạn được thực hiện nhằm trục lợi tiền từ các doanh nghiệp bảo hiểm.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn một số những hành vi trục lợi bảo hiểm đã và đang diễn ra tại Việt Nam.

Một số hành vi trục lợi phổ biến:

  • Có bệnh trước khi tham gia bảo hiểm nhưng không kê khai
  • Sử dụng thẻ BHYT của người khác đi khám, chữa bệnh trước khi tham gia bảo hiểm
  • Cho mượn thẻ BHYT của mình để người khác đi khám, chữa bệnh. Sau đó yêu cầu giải quyết quyền lợi với rủi ro không phải của mình.
  • Làm giả hồ sơ y tế để trục lợi tiền bảo hiểm. VD: tẩy xóa, thay thế tiền sử bệnh trên tóm tắt bệnh án; không nằm viện nhưng vẫn có đầy đủ hồ sơ nằm viện
  • Nằm viện 2-3 tuần với những bệnh lý thông thường: viêm giác mạc, viêm phế quản, đau mắt đỏ…
  • Vào 2 bệnh viện khám trong cùng 1 ngày. Sau đó lập 2 hồ sơ đòi bồi thường vào 2 thời điểm cách xa nhau
  • Sử dụng dịch vụ, y tế kỹ thuật cao không cần thiết, bác sỹ kê toa không hợp lý
  • Tăng số lần khám chữa bệnh và chia nhỏ đợt điều trị nội trú
  • .v.v.

Trên đây là một số hành vi khách hàng hay thực hiện và DNBH điều tra, phát hiện ra được. Nếu bạn có ý định trục lợi bảo hiểm, tốt nhất nên tìm cách khác mới hơn, tinh vi hơn! DNBH có những công cụ và cơ chế để điều tra, phát hiện những hành vi này của khách hàng. Một số trường hợp nghiêm trọng, DNBH có thể gửi hồ sơ đề nghị điều tra và khởi tố.

Điều 213 Bộ luật hình sự
Quy định xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến kinh doanh bảo hiểm

Nguyên nhân trục lợi phổ biến ở VN từ khía cạnh xã hội.

Chia sẻ từ ông Ngô Trung Dũng – Phó tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam:

“Một xã hội với nhiều tiêu chí đạo đức bị xuống cấp, thì chuyện trục lợi bảo hiểm là chuyện bé như con kiến. Nhiều người không coi trục lợi bảo hiểm là hành vi phi đạo đức. Có người trục lợi được bảo hiểm còn khoe, rồi khao bạn…

Có những đường dây cấu kết giữa Bác sỹ/Nhân viên bệnh viện/TTYT, cùng một nhóm các khách hàng để trục lợi và ăn chia (có trường hợp đã từng bị phát hiện và xử lý hình sự cách đây mấy năm).

Nhiều trường hợp bác sỹ, chính quyền cơ sở tiếp tay cho người trục lợi. Ví dụ: chứng thực, hợp lý hóa những giấy tờ ngụy tạo…Đôi khi chỉ đơn giản là “giúp đỡ” người quen, hàng xóm i tý tiền bảo hiểm. Họ đều là người có trình độ, mà nhiều người không biết là họ đang vi phạm luật hình sự”

Lời kết

Tham gia bảo hiểm chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều giá trị khi không may gặp rủi ro, nhưng đừng vì cái lợi trước mắt mà khai gian dối thông tin khi tham gia bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm là công cụ dự phòng rủi ro văn minh, vì thế hãy tham gia bảo hiểm một cách văn minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!