Nghề Tư vấn Bảo hiểm nhân thọ “Lựa chọn đúng người – Bắt đầu đúng cách”

Nghề Tư vấn Bảo hiểm nhân thọ “Lựa chọn đúng người – Bắt đầu đúng cách”

Bài viết này, chia sẻ tới bạn một góc nhìn của một người tư vấn tài chính có thâm niên 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích, Giúp bạn có một góc nhìn đúng đắn trước khi bắt đầu công việc này.

Trước khi đến với phần chia sẻ của tôi, bạn hãy trả lời giúp tôi những câu hỏi dưới đây:

 1. Bạn có cảm thấy hài lòng với công việc và cuộc sống tài chính hiện tại?
 2. Bạn cảm thấy bản thân có 1 sức ì rất lớn trong công việc hiện tại? Nhiều lúc muốn thay đổi công việc hoặc làm thêm việc nhưng lại lo sợ không dám bước đi?
 3. Thu nhập từ công việc hiện tại không giúp bạn đáp ứng được các nhu cầu khác nhau của cuộc sống?
 4. Công việc mà bạn đang làm có giúp bạn có những khoản tiền tiết kiệm? Cơ hội phát triển & Khẳng định bản thân? Môi trường làm việc năng động? Những chuyến du lịch xả hơi đúng nghĩa?
 5. Bạn có đang làm một công việc mà bạn muốn làm trong suốt phần đời còn lại không?

Tôi tin chắc chắn rằng bạn đã có câu trả lời của riêng mình. Chúng ta không bàn câu chuyện đúng sai ở đây, Tôi chỉ muốn chia sẻ với bạn về câu chuyện Thay đổi hay không Thay đổi.

Thứ duy nhất không thay đổi chính là sự thay đổi. Đã bao lần chúng ta dự định thay đổi nhưng rồi lại thôi bởi sự tác động từ nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Bạn đã từng nghe “Nhiệt huyết 3 phút?”…Sau khi nghe ai đó chia sẻ thì quyết tâm lắm, máu lắm…nhưng đến sáng hôm sau mọi thứ lại trở lại trạng thái như bình thường…Cuộc sống vẫn cứ trôi đi như vốn có, công việc vẫn cứ bình bình như thế.

Đã bao lần đi gặp bạn bè thấy tụi nó thay đổi, thấy nó khấm khá, thấy nó thu nhập tốt…đôi chút bản thân mình có chút chạnh lòng, tự ti về bản thân…Số đông thì GATO, số ít thì học hỏi để có cơ hội trở thành như họ. Trở thành người mà bạn mong muốn.

Bài viết này chia sẻ quan điểm cá nhân của tôi…

Nếu bạn đã đọc đến đây thì xin chúc mừng bạn… Bạn là một trong số ít người có sự kiên nhẫn để làm công việc mà tôi chuẩn bị chia sẻ với bạn. Đây là một công việc, một nghề nghiệp…hay có thể nói là một cơ hội lớn trong rất nhiều cơ hội trong cuộc sống mà bạn sẽ gặp. Công việc này đã giúp hàng trăm ngàn người tại Việt Nam và hàng chục triệu người trên thế giới có cơ hội thay đổi thu nhập và tiếp cận với những kiến thức giúp họ phát triển bản thân, mở rộng mối quan hệ …

Đó chính là Nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ – Công việc nhân văn đã tồn tại gần 5 thế kỷ.


1. Nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ được ra đời từ những nhu cầu thiết thực trong cuộc sống. Bảo hiểm nhân thọ được hiểu là một giải pháp tài chính giúp cho những người tham gia có một kế hoạch tài chính dành cho các dự định trong tương lai hoặc chuẩn bị các khoản tài chính dự phòng cho những rủi ro không mong muốn trong cuộc sống.

Những người tư vấn bảo hiểm được cấp phép, là đại diện của công ty bảo hiểm tiếp cận, tư vấn, giải thích quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng. Giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính. Qua đó, giúp khách hàng an tâm trước mọi rủi ro trong cuộc sống.

Tham khảo bài viết:  Lịch sử Bảo hiểm nhân thọ


2. Tiềm năng bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Tại Việt Nam, kể từ năm 1996 cho đến nay đã có 18 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ được Bộ tài chính chấp thuận cấp phép hoạt động. Kết thúc tháng 12/2019 mạng lưới hơn 600 ngàn tư vấn tài chính của các công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đã mang tới gần 500 sản phẩm cho các khách hàng của mình.

Với tỷ lệ khoảng 9% dân số có bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam (tỷ lệ được đánh giá là rất thấp so với mặt bằng chung tại 1 số quốc gia trong khu vực như: Malaysia, Singapor, Hàn Quốc, Nhật Bản…) thị trường bảo hiểm Việt Nam được đánh giá là còn tiềm năng phát triển rất lớn. Dự kiến đến hết năm 2020 sẽ có khoảng 10% dân số Việt Nam sở hữu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Đến năm 2025 con số này sẽ khoảng 15%.

Xã hội ngày càng phát triển, mức thu nhập ngày càng được nâng cao thì việc người dân có ý thức về việc tìm hiểu và tham gia bảo hiểm ngày càng lớn. Theo đó, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Dai-ichi Life Việt Nam luôn chú trọng khâu tuyển dụng, các chương trình đào tạo và phát triển kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao được tổ chức thường xuyên nhằm giúp cho các tư vấn tài chính của mình hoàn thiện nhất, đáp ứng được các yêu cầu đưa ra từ khách hàng.

Ngày càng có nhiều người quan tâm, ứng tuyển và trở thành các tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp của các công ty. Số lượng tư vấn tài chính nòng cốt không ngừng gia tăng qua các năm. Tại Dai-ichi Life Việt Nam, đến hết tháng 12/2019 đã có gần 90.000 tư vấn tài chính làm việc tại hệ thống 300 văn phòng trên toàn quốc.

Nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ là một trong những công việc mang tính nhân văn cao nhưng cũng đầy thử thách cần bạn phải vượt qua. Chắc chắn công việc này sẽ đem lại những phần thưởng xứng đáng khi bạn hoàn thành công việc tốt. Người tư vấn cần biết cách xây dựng niềm tin của bản thân trong lòng khách hàng, chia sẻ những giải pháp tạo quỹ dự phòng tài chính, quỹ tiết kiệm cho tương lai…


3. Công việc của người tư vấn bảo hiểm nhân thọ là gì?

Các công ty bảo hiểm tại Việt Nam nói riêng và Dai-ichi Life nói chung đều cung cấp các gói sản phẩm bảo hiểm với nhiều quyền lợi dành cho khách hàng. Các gói sản phẩm nói chung bao gồm: quyền lợi bảo hiểm tử vong, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm bệnh ung thư, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm hỗ trợ đóng phí…được ra đời để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng theo từng giai đoạn độ tuổi…

Sau khi trải qua vòng phỏng vấn, bạn sẽ được tham dự chương trình huấn luyện trong 4 ngày mang tên “Nền tảng thành công”. Tiếp theo, bạn sẽ tham dự kỳ thi cấp mã số được tổ chức bởi Cục quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ tài chính). Nếu bạn thi đỗ bạn sẽ chính thức có mã số đại lý hoạt động tại Dai-ichi Life. Sau đó, bạn sẽ ký hợp đồng đại lý chính thức với công ty và sẽ hoạt động theo những quy định có trong hợp đồng.

Lưu ý: mỗi người chỉ có thể làm đại lý cho một công ty bảo hiểm tại cùng một thời điểm. Nếu vi phạm bạn sẽ bị chấm dứt hợp đồng đại lý và đưa vào danh sách đen của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam IAV.

Sau khi có mã số đại lý chính thức, việc bạn cần làm đầu tiên là tham dự các chương trình đào tạo về sản phẩm, kỹ năng, nghiệp vụ cơ bản. Người đại lý cần nắm vững các quyền lợi, điều khoản loại trừ sản phẩm…để có kiến thức nền khi gặp gỡ và chia sẻ với khách hàng của mình. Các chương trình đào tạo sẽ được tổ chức thường xuyên nhằm giúp bạn nâng cao kiến thức để tự tin bước vào công việc.

Công việc chính của một người tư vấn là Tìm kiếm khách hàng tiềm năng – Gặp gỡ khách hàng – Thiết kế & Tư vấn giải pháp – Giải đáp thắc mắc – Hỗ trợ khách hàng hoàn tất hợp đồng bảo hiểm & Thanh toán quyền lợi phát sinh – Chăm sóc sau bán hàng. Và người đại lý được trả hoa hồng dựa trên doanh số bạn đem về cho công ty.

06 VIỆC CƠ BẢN CỦA MỘT TƯ VẤN VIÊN BẢO HIỂM

Những tư vấn viên bảo hiểm thành công họ thường làm những việc như thế nào để đạt kết quả tốt nhất! Dưới đây là 06 việc mà mỗi người tư vấn viên muốn thành công trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ cần phải làm:
 
1. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng và đặt cuộc hẹn:
– Lên danh sách khách hàng tiềm năng theo các tiêu chí đánh giá. Họ là những người có khả năng tài chính, có đủ điều kiện sức khỏe và bạn có một mối quan hệ nào đó với họ.
– Chọn lọc đánh giá xem bạn sẽ dự định tiếp cận với người nào trước, người nào sau.
– Tiến hành hẹn gặp khách hàng qua điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp.
 
Lưu ý:
– Nhiều tư vấn viên thất bại vì không ghi danh sách khách hàng tiềm năng ra giấy, họ chỉ để ở trong đầu dẫn đến việc bị sót khách hàng.
– Hãy bổ sung thêm 10 KHTN khi bạn đã hỗ trợ được 1 khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm.
 
2. Gặp gỡ, trao đổi về bảo hiểm với khách hàng tiềm năng:
– Bạn có thể hẹn gặp được khách hàng tại nhà hoặc quán cafe hoặc tại văn phòng công ty (tùy theo điều kiện và hoàn cảnh thực tế).
– Trao đổi với khách hàng về mong muốn và các kế hoạch tài chính dự phòng họ đang thực hiện cho tương lai.
– Tìm hiểu nhu cầu về quyền lợi bảo hiểm họ muốn có trong hợp đồng.
 
Lưu ý:
– Hãy đúng giờ và tác phong chuyên nghiệp khi gặp khách hàng.
– Không phải bất cứ người nào bạn nghĩ là tiềm năng cũng sẽ trở thành khách hàng của bạn.
– Không phải ai bạn gặp cũng sẽ gật đầu tham gia hợp đồng bảo hiểm với bạn.
 
3. Lên minh họa quyền lợi bảo hiểm chi tiết:
– Căn cứ dựa trên nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng hãy lên phương án phù hợp với họ.
– Chia sẻ chi tiết các quyền lợi khách hàng trong hợp đồng.
– Chia sẻ các khoảng thời gian loại trừ và điều khoản loại trừ thanh toán để khách hàng nắm bắt rõ.
 
Lưu ý:
– Lên phương án phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng. Thường nằm trong khoảng 10-15% thu nhập.
 
4. Giải đáp những điều khách hàng còn thắc mắc, băn khoăn:
– Tổng hợp các câu hỏi băn khoăn của khách hàng ra giấy, sau đó lần lượt trả lời từng câu hỏi của khách.
 
Lưu ý:
– Chi cho khách hàng thấy rõ trong điều khoản hợp đồng.
 
5. Hỗ trợ khách hàng hoàn tất Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm:
– Sau khi chia sẻ quyền lợi và giải đáp các thắc mắc, nếu khách hàng đồng ý thì tư vấn viên cần hỗ trợ khách hoàn tất các thủ tục cần thiết để được công ty bảo vệ sớm nhất.
– Các giấy tờ cần thiết gồm: Ảnh chụp CMND/CCCD, Ảnh chụp giấy khai sinh, Hóa đơn, Chữ ký trên Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.
 
Lưu ý:
– Khách hàng có 21 ngày cân nhắc kể từ ngày nhận bản cứng hợp đồng bảo hiểm.
 
6. Chăm sóc khách hàng sau khi hoàn thiện hợp đồng.
– Chúc mừng khách hàng những dịp quan trọng.
– Nhắc khách hàng đóng phí đúng hạn.
– Hỗ trợ khách hàng thay đổi thông tin, bổ sung quyền lợi (nếu có)
– Hỗ trợ khách hàng làm thủ tục thanh toán quyền lợi bảo hiểm khi có rủi ro.
 
Lưu ý:
– Chăm sóc khách hàng tốt thì họ sẽ giới thiệu thêm các khách hàng khác giúp bạn.
 
Hãy nhớ giúp tôi điều này: “Khách hàng có xu hướng tham gia bảo hiểm với một người tốt làm tư vấn bảo hiểm”. Thế nên bạn hãy hoàn thiện bản thân mình trong mọi lúc, mọi nơi nhé!


4. Tôi có thể nhận được mức thu nhập bao nhiêu khi là Tư vấn bảo hiểm?

Câu hỏi chung mà rất nhiều ứng viên dành cho tôi khi tìm hiểu công việc: Công việc có lương cứng không? Nếu có thì bao tiền một tháng?

Cá nhân tôi đã rời bỏ một ví trí có thu nhập ứng trung bình 50-60 triệu/tháng, để làm một công việc không có lương cứng như hiện tại. Khi cá nhân tôi quyết định đánh đổi để lựa chọn công việc tư vấn bảo hiểm có rất nhiều lời khuyên can các bạn ạ. Có thời gian tôi sẽ chia sẻ nhiều hơn để các bạn hiểu rõ khi chúng ta ngồi trao đổi trực tiếp công việc này với nhau.

Xin chia sẻ với bạn: Tư vấn bảo hiểm được trả hoa hồng và thưởng dựa trên doanh số bạn đem về công ty (mức hoa hồng được quy định bởi Bộ tài chính). Bạn có thể hiểu là Doanh số của bạn càng cao thì thu nhập của bạn càng tốt hay nói cách khác là Không có giới hạn về mặt thu nhập. Cá nhân tôi đã tiếp xúc và nói chuyện cùng những người tư vấn có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi tháng. (Xin thưa thu nhập hợp pháp từ bảo hiểm nhé!)

Hoa hồng & Thưởng cao nhưng không đồng nghĩa là bạn ngồi im đó không làm gì mà lại có thu nhập. Công việc này không nuôi người nhàn rỗi, nó đòi hỏi bạn luôn phải vận động không ngừng nghỉ.

Vì thế, nếu bạn muốn một cuộc sống yên ổn, an phận thì công việc này không phù hợp với bạn. Chúng tôi tìm kiếm những người có khát vọng lớn, muốn thay đổi cuộc sống tài chính hiện tại, muốn chinh phục thử thách, tiến về phía trước.

Nếu công việc và cuộc sống hiện tại khiến bạn cảm thấy tù túng, không có sự cạnh tranh, phấn đấu…Lời khuyên là hãy thay đổi trước khi quá muộn. Bạn đã từng phải hối tiếc, nói từ giá mà…trong quá khứ, thì đây chính là một cơ hội để sau 5 năm nữa bạn tự tin và nói rằng Ngày đó tôi đã quyết định đúng.

Đối với nghề tư vấn bảo hiểm nói riêng và các ngành nghề khác nói chung: Thu nhập cao đồng nghĩa với Áp lực cao.

Các khoản thu nhập của người tư vấn tại Dai-ichi Life gồm:

 • Hoa hồng bán hàng
 • Thưởng Bigsale công ty
 • Thưởng hoạt động liên tục
 • Thưởng chuyên nghiệp Quý
 • Thưởng phân hạng Tư vấn tài chính
 • Thưởng thu phí K2.
 • Thưởng danh hiệu MDRT.


5. Tôi có thể bắt đầu công việc này như thế nào?

“Lựa chọn đúng người – Bắt đầu đúng cách” đó là điều tôi thường chia sẻ với những người chuẩn bị bắt đầu công việc này.

Công ty bảo hiểm có phải là yếu tố quyết định giúp bạn thành công trong công việc này? Câu trả lời là không. Lời khuyên của các chuyên gia cho thấy 80% sự thành công trong thời gian đầu tiên là nhờ người dẫn dắt. Người dẫn dắt tốt sẽ mang đến cho bạn sự tự tin, kinh nghiệm, kiến thức đúng…Họ là người dẫn đường chỉ lối cho bạn, giúp bạn đưa ra những quyết định đúng trong việc lựa chọn khách hàng, giải đáp thắc mắc, thiết kế sản phẩm…Vì vậy, đầu tiên hãy chọn Người dẫn dắt (Quản lý trực tiếp) mà bạn cảm thấy tin tưởng.

“Bắt đầu đúng cách” là như thế nào?

Nghĩa là bạn cần tuân thủ việc học các kiến thức bài bản theo lộ trình đào tạo của công ty. Nắm vững các kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn tự tin hơn vào ngành nghề này. Bạn cần trau dồi các quyền lợi sản phẩm, học cách xử lý từ chối căn bản, tìm kiếm khách hàng tiềm năng… Một điểm nữa bạn cần nhớ “Hãy đến văn phòng thường xuyên” để giao lưu, học hỏi từ các bạn đồng nghiệp đi trước. Tại văn phòng bạn sẽ được lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm từ những người đi trước, đó là những bài học quý máu mà họ đã rút ra sau những lần thất bại. Không ai có thể thành công được một mình, nhất là trong công việc này.

Trong những năm qua khi làm công việc này, điều tôi có thể chia sẻ với bạn là: “Lên văn phòng – Lên văn phòng hàng ngày – Lên văn phòng hàng Tuần – Lên văn phòng hàng tháng…”. Đừng nghĩ rằng bạn chưa có hợp đồng thì bạn ngại lên văn phòng. Hãy lên văn phòng nếu bạn muốn có hợp đồng. “Đam mê – Nhiệt huyết – Năng lượng” bạn nhận được từ các chương trình sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn, đi tới tận cùng con đường.


6. Lời kết

Để thành công trong công việc này: Bạn cần xác định rõ về tư tưởng của bản thân khi bắt đầu. Công việc này đòi hỏi tính chủ động cao nên đừng ngồi ‘há miệng chờ sung rụng”.

Lời khuyên dành cho bạn.

 • Nhìn nhận đúng về công việc (tham khảo thêm trên google, youtube…)
 • Vượt qua cái tôi của bản thân (nói với người khác bạn là tư vấn bảo hiểm; vượt qua lời từ chối của những người xung quanh: chứng minh bạn đúng khi lựa chọn công việc này)
 • Lên danh sách khách hàng tiềm năng
 • Trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp
 • Sắp xếp thời gian dành cho công việc.

Bấm vào đây để “Đăng ký ứng tuyển Tư vấn viên bảo hiểm Dai-ichi Life”

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!