Lịch sử ra đời và phát triển của Bảo hiểm nhân thọ

Lịch sử ra đời và phát triển của Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ một giải pháp tài chính quan trọng, không thể thiếu của mỗi gia đình. BHNT vừa giúp bạn có kế hoạch tài chính cho các dự định trong tương lai. Đồng thời cũng là giải pháp dự phòng tài chính ưu việt nhất cho bản thân và gia đình mình trước những rủi ro không mong muốn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, đối với nhiều người Bảo hiểm nhân thọ vẫn còn là một điều gì đó rất mơ hồ và xa lạ. Bài viết này sẽ cung cấp tới bạn những thông tin cơ bản nhất về Bảo hiểm nhân thọ. Qua đó, có thể giúp bạn hiểu hơn về tính nhân văn của Bảo hiểm nhân thọ.

1. Điều gì thúc đẩy sự ra đời của bảo hiểm nhân thọ

Bất kỳ một hình thức dịch vụ nào ra đời cũng dựa vào nhu cầu thực tế của con người. Và bảo hiểm nhân thọ cũng được ươm mầm từ những nhu cầu phát sinh trong đời sống.

Cuối thế kỷ 16, khi giao thương hàng hải mang lại những khoản lợi khổng lồ cho các thương gia Châu Âu. Nhưng đi liền với đó là những rủi ro lớn từ thiên tai, cướp biển… Chính vì vậy việc mua bảo hiểm cho con tàu và hàng hóa được nhiều các thương gia lựa chọn nhằm đảm bảo trước những rủi ro có thể xảy ra.

Khi đó, William Gybbon – một thuyền trưởng ở Anh đã  suy nghĩ nếu các rủi ro trên xảy ra với hàng hóa thì con người cũng có thể gặp “họa”. Vị thuyền trưởng này đã yêu cầu công ty bảo hiểm bán thêm hợp đồng bảo hiểm cho sinh mạng của mình. Bảo hiểm nhân thọ được “thai nghén”  từ đó và thực hiện nghĩa vụ bảo vệ con người trước “biến cố” bất ngờ.

Hình thức bảo hiểm nhân thọ đầu tiên ra đời vào năm 1583 ở Luân Đôn, nước Anh. Tuy nhiên lúc này, bảo hiểm chưa có điều kiện để phát triển vì thiếu cơ sở toán học để tính phí cùng với sự hạn chế trong nhận thức của con người.

Giai đoạn đầu sơ khai, Bảo hiểm nhân thọ chịu nhiều phản đối gay gắt từ nhà vua và Thiên chúa giáo. Người ta coi nó như một trò may rủi, dùng tính mạng con người để đánh cược bằng tiền khiến xã hội lên án. Tuy nhiên, nếu nhìn về một góc độ tích cực, khi người được bảo hiểm chẳng may qua đời thì họ vẫn để lại được tài sản hoặc ít nhất là một khoản tiền chu cấp cho gia đình.

Đó cũng là lý do khiến bảo hiểm nhân thọ dù bị cấm đoán nhưng vẫn có thể tồn tại. Bảo hiểm nhân thọ ở thời điểm này có quyền lợi khá đơn giản, chỉ chi trả quyền lợi khi người được bảo hiểm tử vong.

Những năm 1800, bảo hiểm nhân thọ bắt đầu được đón nhận mạnh mẽ khi cung cấp sản phẩm dành riêng cho người trụ cột trong gia đình khi tử vong sớm. Khi đó, người dân mới thực sự thấy được ý nghĩa lớn lao của bảo hiểm nhân thọ. Người trụ cột trong gia đình không may mất sớm, với sự chi trả từ bảo hiểm nhân thọ gia đình sẽ có nguồn tài chính bù đắp sự thiếu hụt, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Bởi vậy, đây là thời điểm bảo hiểm nhân thọ thực sự bứt phá và dần trở nên thiết yếu với các gia đình.

Như vậy, nhu cầu thực tế phát sinh trong cuộc sống con người chính là cơ sở để thúc đẩy bảo hiểm nhân thọ ra đời. Và khi đã đáp ứng đúng, trúng nguyện vọng của người tham gia thì việc phát triển bảo hiểm nhân thọ là tất yếu.

2. Bảo hiểm nhân thọ có lịch sử hàng trăm năm trên thế giới

Kết thúc chiến tranh thứ II, vào những năm 1970 là thời kỳ “nở rộ” đầu tiên của bảo hiểm nhân thọ, khi mà doanh số bán tại Hoa Kỳ tăng vọt đáng ngưỡng mộ. 72% dân số trưởng thành của Hoa Kỳ và hơn 90% các cặp vợ chồng lựa chọn hình thức bảo vệ tối ưu này để xây dựng một tương lai vững vàng, an nhiên.

Như vậy, từ rất xa xưa con người đã nhận thức được cái “tầm” của bảo hiểm nhân thọ với cuộc sống con người. Và trải qua một quá trình hình thành và phát triển đầy tự hào, bảo hiểm nhân thọ đã trở thành một công cụ không thể thiếu nhằm vun đắp tương lai vững bền tại các quốc gia phát triển. Còn tại các quốc gia khác thì bảo hiểm nhân thọ đang phát triển đầy tích cực và tiềm năng.

3. Sự ra đời của bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Quyết định 242/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ: ĐỀ ÁN “Cơ cấu lại thị trường thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025″

4. Sự hình thành và phát triển của tập đoàn Dai-ichi Life.

5. Sự hình thành và phát triển của Dai-ichi Life Việt Nam.

Dai-ichi Life

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!